Catenaccio: Nghệ thuật phòng ngự của bóng đá Ý

Mất:5 phút, 5 giây để đọc

Bạn là một tín đồ bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận cầu kinh điển của các câu lạc bộ nổi tiếng như Barcelona, ​​Real Madrid hay AC Milan, Inter Milan… Tuy nhiên không phải ai cũng biết chiến thuật này. Cũng giống như nói về Tây Ban Nha hay Barcelona, ​​người ta thường nhắc đến Tiki Taka. Catenaccio được mệnh danh là vị cứu tinh của bóng đá Ý. Đây được coi là một trong những chiến lược giúp bóng đá nước nhà lấy lại vị thế và vươn mình ra đấu trường quốc tế. Giờ đây, nhắc đến bóng đá Italia, người hâm mộ sẽ nghĩ ngay đến chiến thuật phòng ngự khoa học.

Vậy, chiến lược Catenaccio là gì? Catenaccio có thể có gì để vực dậy khả năng của bóng đá Ý? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này qua thông tin trong các bài viết sau.

Khái niệm Catenaccio

Catenaccio nghệ thuật bóng đá Ý

Catenaccio là gì? – Nó được hiểu một cách đơn giản nhất là phòng ngự. Đây được hiểu là một chiến thuật nằm trong chuỗi các chiến thuật của bóng đá: WM, Catenaccio, phối hợp, lựa chọn vị trí, Tiki Taka…Trong thuật ngữ của tiếng Ý, Catenaccio có nghĩa là “cái chốt cửa”. Trọng tâm của chiến thuật Catenaccio là tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà. Nghệ thuật của chiến thuật phòng ngự Catenaccio chính là hướng đến sự chặt chẽ cao độ. Khung thành của đội nhà sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước những sự tấn công của đội đối phương.

Catenaccio không chỉ đơn giản là chiến thuật bóng đá phòng ngự. Mà chiến thuật này còn là cách bố trí người sao cho hợp lý. Với chiến thuật Catenaccio, việc sử dụng người sao cho phù hợp lối chơi phòng ngự. Sẽ giúp bảo vệ khung thành không bị thủng lưới. Bên cạnh đó, việc phòng ngự này cũng gây sức ép vô cùng lớn. Đối với những cầu thủ đội đối phương.

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio

Chiến thuật của người Ý

Với bóng đá hiện nay, chiến thuật Catenaccio gần như được mặc định rằng đây chính là chiến của người Italia. Và đạt được đỉnh cao nhất cũng chính là những đội tuyển quốc gia Italia. Năm 1960, Catenaccio đã được Helenio Herrera sử dụng cho đội tuyển của mình. Ông là một huấn luyện viên người Argentina. Đội tuyển ông đảm nhiệm huấn luyện lúc đó là đội bóng Inter Milan của nước Ý. Khi áp dụng Catenaccio, vị huấn luyện viên Herrera cùng với các học trò của mình. Đã có được những trận thắng tối thiểu với tỉ số 1 – 0 trước những đối thủ. Ở cấp giải đấu vô địch quốc gia.

Khởi nguồn từ người Áo

Huấn luyện viên Helenio Herrera

Trước đó, Helenio Herrera đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống được 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã đặt một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và đó chính là cầu thủ chủ chốt. Vị trí thi đấu của các cầu thủ ở khu vực trước cầu môn. Và chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Năm 1932, khi Rappan đang là huấn luyện vên của Servette Ông đã ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật này bao gồm 4 hậu vệ cố định, các hậu vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Cùng với tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân. Chiến thuật của huấn luyện viên Rocco khá giống với khái niệm Catenaccio hơn. Năm 1947, câu lậc bộ Triestina đã bắt đầu áp dụng với đội hình phòng ngự là 1 – 3 – 3 – 3. Với chiến thuật này, Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

AC Milan áp dụng chiến thuật Catenaccio 1960

Năm 1950, huấn luyện viên Padova là Nereo Rocco đã đưa hệ thống này vào Italia. Sau đó, đội bóng AC Milan đã áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960. Vậy dưới thời Helenio Herrera, “Catenaccio là gì?” và chiến thuật đó được áp dụng với câu lạc bộ Inter Milan như thế nào?. Chắc chắn là câu hỏi cho những ai muốn tìm hiểu khi chiến thuật Catenaccio cũng như đội bóng Inter Milan.

Với chiến thuật Catenaccio được hiểu một cách đơn giản là một kiểu chôi phòng ngự triệt để. Và hướng đến việc kèm người 1 với 1. Tại thời điểm mà quan điểm phòng ngự chỉ là các cầu thủ đá thấp hơn để cản trở đối phương. Với Catenaccio thì khác, nó hướng đến việc từng cầu thủ hàng phòng ngự phải giữ đúng vị trí của mình. Cũng như theo sát các cầu thủ đối.

Nghệ thuật Catenaccio trong bóng đá hiện đại

Catenaccio được nhiều đội bóng sử dụng

Catenaccio nguyên thủy với đội hình bóng đá 5-3-2 nhưng theo thời gian người Ý đã biến đổi linh hoạt hơn. Phòng ngự kiểu 3-5-2 do ông Conte áp dụng tại Euro 2016 trên sân Bỉ. Có thể nói rằng trải qua nhiều năm với nhiều trận đấu lớn nhưng Catenaccio vẫn có sức ảnh hưởng lớn.

Tùy từng quan điểm với nhiều lối chơi khác nhau mà các nhà huấn luyện viên có cách huấn luyện học trò của mình. Một điều là thời điểm này nhiều người nghĩ Catenaccio không còn hấp dẫn. Tuy nhiên, có nhiều huấn luyện viên với các đội bóng vẫn chắt lọc những gì tốt nhất ở lịch sử để tán sinh, đưa vào bóng đá hiện đại để phù hợp nhất.

Một điều mà chúng ta không thể phủ nhận rằng nghệ thuật Catenaccio không hề đơn giản. Đây là nghệ thuật làm nên tên tuổi và lịch sử của đội bóng đá Ý.

Nguồn: soikeotot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.